NÉT VĂN HÓA BÒ QUA CỬA CỦA NGƯỜI NHẬT

Mùa cô Vy toàn fake news, làm tí trà.

Mị giới thiệu một tính năng độc đáo khác của một lầu trà Nhật Bản ( Tea House ). Trong ảnh, bạn có thấy một khe hở nhỏ trên quán trà không? Đó là lối vào phòng trà này cho khách, được gọi là NIJIRIGUCHI.

Sau khi rửa tay và miệng tại tsukubai, cuối cùng bạn cũng đến phòng trà. Bạn ngồi xổm xuống trước mặt nijiriguchi và mở cánh cửa trượt. Bạn cởi giày và bò vào phòng trà và vào thế giới trà.

Tại sao nó lại nhỏ như vậy? Thật ra, tôi không biết sự thật, Nhưng có một số giai thoại về nijiriguchi. Điều tôi đã nghe từ bác Nhật chụp hộ tôi bức này là mọi người phải cúi xuống để đi qua nijiriguchi, có nghĩa là mọi người tự nhiên phải cúi đầu. Phòng trà, mọi người đều bình đẳng cho dù địa vị của bạn trong xã hội là gì. Bạn cúi xuống để vào phòng.Tôi thích ý tưởng đó. Tôi cũng nghe nói rằng samurais phải để kiếm bên ngoài khi vào lầu trà. Tôi tưởng tượng bạn không thể vượt qua nijiriguchi trong khi đeo kiếm trên thắt lưng. Tôi đoán nijiriguchi được thiết kế bởi tâm hồn của những bậc thầy trà cổ với mong muốn tạo ra bình đẳng và chất lượng trong phòng trà đạo.

Tất cả các vị khách đều bình đẳng, bất kể địa vị xã hội của họ, trong phòng trà của người Nhật.

Bài viết cùng chuyên mục

BÀN VỀ CÁI HIÊN ENGAWA

Engawa là những dải giống như hành lang bao quanh một nhóm các phòng trong một ngôi nhà truyền thống của Nhật Bản Engawa không phải là quá khứ đã bị lãng quên trong kiến trúc truyền thống. Nhiều kiến trúc sư Nhật Bản đã làm sống lại engawa bằng cách tạo ra chúng trong môi trường hiện đại. Có những yếu tố cơ bản không bao giờ thay đổi, nhưng cũng có những chi tiết thay đổi khi các thay đổi của xã hội làm kiến trúc thay đổi, làm cho engawa thậm chí còn thú vị hơn...

YÊU NHÀ MÌNH

Con người cần đến cả nghìn tỉ đô để tái tạo lại khí oxy cho sự xống trên trái đất này, nhưng cây xanh thì lại làm điều đó miễn phí. Con người bỏ ra bao nhiêu tiền của để đi tìm sự sống trên các hành tinh khác trong khi trái đất lại cung cấp những thứ đó hoàn toàn miễn phí. Có vẻ tất cả chúng ta đang rất thờ ơ với những thứ mà mình đang có mà cứ mải chạy theo những thứ mình chưa có. Hãy tĩnh lại cùng hít thở sâu và suy ngẫm nhé. Các kiến trúc sư trên thế giới nói chung và kiến trúc sư Việt Nam nói riêng đến nay đều có xu hướng xây dựng những công trình xanh. Đều muốn đan xen hoặc giữ lại không gian xanh vào mảnh đất nhỏ bé của mình. Dưới đây là bài viết chia sẻ cảm nhận của một anh Kiến Trúc Sư với 20 năm kinh nghiệm khi thiết kế chính ngôi nhà của mình trên mảnh đất anh đã từng lớn lên. Qua bài chia sẻ này rất mong mọi người cùng chung tay giữ gìn và góp sức bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

HIROSHI NAITO và thiết kế kiến trúc cho người dân.

Trong buổi nói chuyện “Body & Soul of Architecture” do Toto Oceania tổ chức vào tháng 11 năm ngoái tại Singapore, Naito giải thích rằng sự khiêm tốn áp dụng cho các tòa nhà mà ông tạo ra. Mục đích của kiến trúc là dành cho người dân, ông nói. Tôi không quan tâm lắm đến công việc của các kiến trúc sư ngôi sao. Chúng xuất hiện như những tòa nhà từ ngoài vũ trụ.