Nói về chế biến gỗ Nhật Bản nhận nhì không nước nào dám nhận nhất

Nói về chế biến gỗ Nhật Bản nhận nhì không nước nào dám nhận nhất

Yakisugi là 1 kỹ thuật chế biến gỗ , các bạn ấy dùng lửa đốt bề mặt cây gỗ ( thường là cây Sugi) sau đó để nguyên hoặc dùng trải 1 đén 2 lần tùy theo bề mặt mong muốn.

Những ngôi nhà truyền thống ở Naoshima, Kagawa thường dùng tấm này.

Việc đốt bề mặt này làm cho tấm gỗ có thể chịu được mối mọt, và tấm gỗ ổn định hơn nhiều chiều tránh cong vênh, chịu được xâm hại của thời tiết phong hóa, tăng khả năng chống cháy và đặc biệt nhìn bề mặt thẩm mỹ rất gần gũi với con người, tự nhiên- wabi sabi.

Nó thường được dùng làm vách tường trần và nội thất

Khi Nhật Bản mở cửa và giao thương với phương Tây kỹ thuật này được du nhập và người phương tây thường sử dụng nó trên gỗ thông đặc biệt là Phần Lan, ngày nay thì đã rất phổ biến rồi.

Mình cũng đã nhìn thấy các bạn IDIN Architects Thái sử dụng nó bên Thái Lan chứng tỏ nó hợp với thời tiết nhiệt đới.

Nhưng ở Việt Nam chưa thấy sử dụng ( hoặc là mình chưa nhìn thấy ) , hôm nào có cơ hội sẽ thử xem sao, loại này mà làm resort thì tuyệt, cực kỳ thân thiện môi trường, không dùng sơn hóa chất.

Kiến trúc sư bậc thầy và là tiến sỹ kiến trúc Nhật về môn này là bác KTS Terunobu Fujimori với ngôi nhà Than nổi tiếng.

Bài viết cùng chuyên mục

BÀN VỀ CÁI HIÊN ENGAWA

Engawa là những dải giống như hành lang bao quanh một nhóm các phòng trong một ngôi nhà truyền thống của Nhật Bản Engawa không phải là quá khứ đã bị lãng quên trong kiến trúc truyền thống. Nhiều kiến trúc sư Nhật Bản đã làm sống lại engawa bằng cách tạo ra chúng trong môi trường hiện đại. Có những yếu tố cơ bản không bao giờ thay đổi, nhưng cũng có những chi tiết thay đổi khi các thay đổi của xã hội làm kiến trúc thay đổi, làm cho engawa thậm chí còn thú vị hơn...

YÊU NHÀ MÌNH

Con người cần đến cả nghìn tỉ đô để tái tạo lại khí oxy cho sự xống trên trái đất này, nhưng cây xanh thì lại làm điều đó miễn phí. Con người bỏ ra bao nhiêu tiền của để đi tìm sự sống trên các hành tinh khác trong khi trái đất lại cung cấp những thứ đó hoàn toàn miễn phí. Có vẻ tất cả chúng ta đang rất thờ ơ với những thứ mà mình đang có mà cứ mải chạy theo những thứ mình chưa có. Hãy tĩnh lại cùng hít thở sâu và suy ngẫm nhé. Các kiến trúc sư trên thế giới nói chung và kiến trúc sư Việt Nam nói riêng đến nay đều có xu hướng xây dựng những công trình xanh. Đều muốn đan xen hoặc giữ lại không gian xanh vào mảnh đất nhỏ bé của mình. Dưới đây là bài viết chia sẻ cảm nhận của một anh Kiến Trúc Sư với 20 năm kinh nghiệm khi thiết kế chính ngôi nhà của mình trên mảnh đất anh đã từng lớn lên. Qua bài chia sẻ này rất mong mọi người cùng chung tay giữ gìn và góp sức bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

HIROSHI NAITO và thiết kế kiến trúc cho người dân.

Trong buổi nói chuyện “Body & Soul of Architecture” do Toto Oceania tổ chức vào tháng 11 năm ngoái tại Singapore, Naito giải thích rằng sự khiêm tốn áp dụng cho các tòa nhà mà ông tạo ra. Mục đích của kiến trúc là dành cho người dân, ông nói. Tôi không quan tâm lắm đến công việc của các kiến trúc sư ngôi sao. Chúng xuất hiện như những tòa nhà từ ngoài vũ trụ.

NÉT VĂN HÓA BÒ QUA CỬA CỦA NGƯỜI NHẬT

Mị giới thiệu một tính năng độc đáo khác của một lầu trà Nhật Bản ( Tea House ). Trong ảnh, bạn có thấy một khe hở nhỏ trên quán trà không? Đó là lối vào phòng trà này cho khách, được gọi là NIJIRIGUCHI. Sau khi rửa tay và miệng tại tsukubai, cuối cùng bạn cũng đến phòng trà. Bạn ngồi xổm xuống trước mặt nijiriguchi và mở cánh cửa trượt. Bạn cởi giày và bò vào phòng trà và vào thế giới trà.